Khách hàng tiềm năng gia tăng mỗi giây

Kiến Thức SEO

Tìm hiểu 8 yếu tố SEO ảnh hưởng đến từ khoá ưu tiên

Không phải tất cả từ khoá nào cũng được tạo ra như nhau. Một số thu hút được nhiều truy cập hơn, số khác có ý định cao hơn, và vẫn có số khác có thể lợi ích hơn cho hoạt động kinh doanh của bạn. Vì vậy bạn không thể dùng một chiến lược giống nhau cho tất cả từ khoá mục tiêu của bạn.
 
Bạn cần ưu tiên và dành thời gian và nguồn lực tương ứng, xác định dựa trên một nhóm các yếu tố quyết định, bao gồm:
Hãy đi sâu hơn vào từng yếu tố ưu tiên này và xác định tại sao chúng lại quan trọng.
 
Nhu cầu tìm kiếm
 
Yếu tố đầu tiên bạn muốn đánh giá là mức nhu cầu (hoặc hứng thú) đối với từ khoá của bạn, cả ở mức độ từng từ khoá riêng lẻ và mức độ tổng hợp cho toàn bộ nhóm các từ khoá. Nhu cầu tìm kiếm rất quan trọng vì theo lý thuyết, càng nhiều người tìm kiếm từ khoá mục tiêu của bạn, càng nhiều lượt truy cập bạn có được cho trang của mình.
 
Nhưng đây không phải chỉ là về truy cập. Và tất cả các nhà tiếp thị thường tập trung vào lượt truy cập mà không xác định:
 
- Liệu lượt truy cập có được từ từ khoá có nhu cầu cao nào đó trên thực tế bị hạn chế hay không?
- Liệu lượt truy cập đó có giúp bạn đạt được mục tiêu của mình (hoặc của khách hàng) hay không?
 
Chỉ vì một từ khoá có liên quan thu hút nhiều lượt truy cập hơn từ khoá không có nghĩa là đó là từ khoá tốt hơn để nhắm đến. Bạn cũng cần phải xem xét giá trị của lượt truy cập đó.
 
Ý định người dùng
 
Ý định của người tìm kiếm cũng là một yếu tố chính cần xem xét khi ưu tiên từ khoá. Đánh giá ý định người dùng là xác định người dùng muốn gì và đáp ứng nhu cầu của họ.
 
Vậy nên sau khi bạn thu thập dữ liệu nhu cầu tìm kiếm, bạn kiểm tra danh sách từ khoá và trả lời các câu hỏi như:
 
- Ý định người dùng là gì thể hiện qua lệnh hỏi tìm kiếm có chứa từ khoá đó?
- Về bản chất, ý định đó là vì thông tin hay theo quá trình (ví dụ, người tìm kiếm đang thu thập thông tin về một sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc vì họ có ý định mua)?
- Họ tìm kiếm từ khoá đó ở đâu?
- Người dùng truy cập trang từ tìm kiếm chung có được kinh nghiệm dùng thoả mãn không?
- Nội dung của tôi sẽ đáp ứng được mong đợi của họ không?
- Họ sẽ thực hiện bước tiếp theo theo quy trình như đăng ký nhận thư tin hoặc dùng thử không?
 
Những yếu tố seo quan trọng ảnh hưởng đến từ khóa 
 
Một từ khoá có thể có lượng truy cập cao, nhưng lại có ý định chuyển đổi hoặc hoàn tất một hành động cần thiết thấp. Hoặc trong nhiều trường hợp từ khoá bạn đang nhắm đến không đủ cụ thể để thu hút một người dùng có chất lượng. Vậy nên nhu cầu tìm kiếm không bao giờ nên là yếu tố duy nhất định hướng việc ưu tiên của bạn.
 
Cạnh tranh từ khoá
 
Yếu tố tiếp theo để đánh giá là bối cảnh cạnh tranh của từ khoá trong SERPs bạn đang nhắm đến. Khi đánh giá cạnh tranh ảnh hưởng ưu tiên từ khoá của bạn như thế nào, hãy xem qua các câu hỏi sau:
 
- Xếp hạng cho từ khoá đó khó khăn như thế nào?
- Dựa trên cơ sở SERP, từ khoá đó cạnh tranh như thế nào trong một trang SERP?
- Các tên miền/thương hiệu bạn đang vượt xếp hạng có mức uỷ quyền và uy tín như thế nào?
- Mức uy tín và uỷ quyền của tên miền của bạn như thế nào so với các trang của đối thủ?
 
Ví dụ bạn đang làm việc với một trang hoàn toàn mới. Đi ngược lại với những tên miền lâu năm, có uy tín trong từ khoá cạnh tranh cao là một phương thức sai (thậm chí với những từ khoá có nhu cầu và ý định cao). Vậy nên bạn có thể có kết quả tốt hơn nếu nhắm đến thị trường có tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết (ví dụ, nhu cầu tìm kiếm trung bình với cạnh tranh thấp hơn).
 
Tuy nhiên, nếu trang của bạn đã lâu năm và có uy tín, bạn có thể dùng một phương pháp tích cực hơn. 
 
Tóm lại, “khả năng SEO” của tên miền của bạn và của đối thủ là một yếu tố quan trọng bạn cần xem xét để thông báo và hướng dẫn đúng đắn nỗ lực ưu tiên của mình.
 
Ngân sách
 
Một yếu tố khác cần xem xét là bạn hoặc khách hàng của bạn cần phải chi ra bao nhiêu tiền cho công việc này. Kích cỡ ngân sách sẽ giúp bạn xác định việc ưu tiên xa hơn và giúp hướng dẫn bạn phân chia nguồn lực như thế nào và ở đâu.
 
Mức chi tiêu cũng sẽ giúp bạn xác định liệu bạn có nên nhắm đến những từ khoá cạnh tranh nhất và lợi ích nhất hoặc bạn nên tập trung vào những từ ít cạnh tranh hơn. Hoặc có thể phương pháp đúng là đâu đó ở giữa.
 
Ưu tiên từ khoá thường là về xem xét tình huống và tuân theo phương pháp đúng. Và ngân sách đóng vai trò chính.
 
Khung thời gian
 
Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng. Nhiều khách hàng hiểu rằng SEO là một cuộc chay đua đường dài, không phải một cuộc chạy ngắn. Những người khác lại mong đợi kết quả nhanh hơn.
 
Giả sử bạn chỉ có một vài tháng để đưa ra kết quả. Sau đó, có thể không còn ý nghĩa gì khi tiếp tục nhắm vào các từ khóa cạnh tranh xác định lúc đầu – cho dù các từ khoá đó có ý định và nhu cầu cao – vì khoảng cách thời gian quá ngắn để có được tầm nhìn tốt trong SERPs. Tuy nhiên, nếu bạn có khoảng cách dài hơn, bạn nên có sự ưu tiên khác đi.
 
Hãy suy nghĩ về khoảng thời gian như đầu tư cho việc nghỉ hưu. Bạn càng có nhiều thời gian, bạn càng có thể tích cực hơn với phương pháp đầu tư của mình. Bạn càng có ít thời gian (bạn càng già), bạn càng nên thận trọng.
 
Mục tiêu của khách hàng
 
Nếu bạn đang làm việc với khách hàng, bạn cũng cần xem xét mong muốn và mục tiêu của họ. Ví dụ: 
 
- Họ có khăng khăng muốn có tầm nhìn trong trang đầu tiên với một nhóm các từ khoá chính không?
- Họ có tập trung vào việc nhắm đến một vài trang liên quan đến tiền trên site của họ và các cụm từ tương ứng?
- Họ chỉ hứng thú với việc nhắm vào các từ khoá sẽ dẫn đến một kiểu chuyển đổi nhất định không?
- Họ có hứng thú chính với việc có được sự phát triển bền vững qua thời gian từ truy cập tự nhiên không?
 
Hoặc có thể họ là người mới và không chắc chắn về từ khoá nào cần ưu tiên, nên họ muốn khám phá thêm và mở rộng từ khoá [link nguồn] để có được nhiều ý tưởng hơn và kiểm tra từ nào sẽ có hiệu quả.
 
Điểm cần lưu ý là khả năng là vô tận và phụ thuộc vào khách hàng. Vậy nên quan trọng là bạn tập trung vào mục tiêu của khách hàng và hành động hợp lý.
 
Bạn nên làm gì? Hãy để khách hàng xếp thứ tự từ khoá và các nhóm từ khoá dựa trên ưu tiên của họ, và bạn biết được từ nào họ mong muốn và từ nào có tầm quan trọng thứ yếu.
 
Khả năng lợi nhuận
 
Kết thúc cuộc chơi với SEO phải tất cả là về số lượt truy cập và xếp hạng, mà là về tăng lợi nhuận. Những chủ kinh doanh và nhà tiếp thị đều biết việc này.
 
Khi sự phát triển của lượt truy cập và xếp hạng cao hơn có thể gây ấn tượng với một vài chủ sở hữu trang, một số lại mong muốn điều thực tế hơn. Họ mong muốn có thêm doanh thu.
 
Phương thức cho bạn ở đây là tìm hiểu phần nào trong các sản phẩm và dịch vụ của họ có lợi nhuận nhiều nhất, sản phẩm nào có lợi nhuận cao nhất, v.v.
 
Khả năng leo thang
 
Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến việc ưu tiên từ khoá là khả năng leo thang của một nhóm các từ khoá. Hãy nhìn vào nhóm từ khoá của bạn và những URL nào các nhóm đó đang gắn với để có các dấu hiệu như:
 
- Những từ khoá có ý định cao, nhu cầu cao hoặc lợi nhuận cao có đang cùng gắn với một URL duy nhất không?
- Có nhiều hơn một nhóm các từ khoá gắn với một URL hoặc một nhóm các URL nhất định không?
 
Nếu xảy ra tình huống có các URL giá trị trong chiến dịch của bạn (và thường là thế), hãy tập trung nhiều hơn cả nỗ lực và nguồn lực của bạn vào những trang cụ thể đó. Bởi vì khi bạn tăng tầm nhìn của một URL giá trị cao (một trang với nhiều từ khoá có ưu tiên gắn với nó), bạn có thể có kết quả tăng tỉ lệ thuận với nỗ lực bỏ ra.
 
ArtSeed Design (Nguồn: kienthucseo.edu.vn)

 

Hot!
Các Tin Khác

Báo Giá SEO Miễn Phí

Bạn có muốn chúng tôi đề nghị từ khóa mới cho bạn không?
Không
Bạn có muốn quảng cáo PPC hoặc/trên mạng xã hội không?
Không

Blog

Trải Nghiệm SEO

Chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, trước đây thị trường tiêu thụ của mình chủ yếu tập trung vào các đối tượng khách hàng quen biết hay khác hàng tìm đến Shop một cách tình cờ nhưng lượng khác hàng biết đến Shop còn khá lèo tèo.
Đúng vậy, không ít doanh nghiệp nghĩ đơn giản rằng chỉ cần có website, vậy là đủ, còn lên Top Goolge hay không không quan trọng. Đó là suy nghĩ “thiển cận” của những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, yếu và không có tầm nhìn xa.
Có rất nhiều cách để viết bài SEO sao cho hay, hấp dẫn độc giả, tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết cách viết bài SEO để dễ lên top Goolge. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số cách viết bài để chiếm được “cảm tình” của Goolge.

Khách hàng tiêu biểu

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP